ĐÁNH GIÁ XIAOMI REDMI 5: HÓA GIẢI “ĐIỂM YẾU BỀN VỮNG” CỦA XIAOMI

Với thiết kế tinh tế, đẹp mắt cùng những tính năng ưu Việt, điện thoại Xiaomi Redmi 5 đã thống lĩnh thị trường Việt Nam với phân khúc tầm trung. Được các chuyên gia về địa thoại thông minh nhận xét Xiaomi đã trang bị quá nhiều thứ tốt làm Xiaomi Redmi 5 vượt mặt Iphone X của Apple. Đọc đến đây bạn có thể hiểu lầm rằng không thể so sánh một chiếc điện thoại giá chưa đến 5 triệu với chiếc điện thoại giá 25 triệu và quá khập khiễng, nhưng từ cấu hình cho đến thiết kế Xiaomi Redmi 5 không thua kém gì những sản phẩm của của đoàn “ táo cắn dở”.

So với thế hệ Redmi Note 4 cũ, Redmi Note 5 mới của hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi tiếp tục kế thừa những điểm mạnh như dung lượng pin lớn, cấu hình trên giá tốt và đặc biệt đã cải thiện được điểm yếu truyền thống về camera của Xiaomi trên các máy giá rẻ/tầm trung.

Redmi Note 5 chính hãng có 2 phiên bản: bản RAM 3GB/bộ nhớ 32GB được bán độc quyền trên hệ thống FPT Shop với giá 4,79 triệu đồng; và phiên bản RAM 4GB/bộ nhớ trong 64GB sẽ được bán độc quyền trên hệ thống của Thế Giới Di Động với giá 5,69 triệu đồng. Sản phẩm VnReview trải nghiệm trong bài viết này này là phiên bản RAM 3GB/bộ nhớ trong 32GB, màu vàng. Ngoài màu vàng thì điện thoại này còn có 2 lựa chọn màu khác là xanh và đen, sắp tới có thể sẽ có thêm màu đỏ.

Bạn đọc lưu ý có chi tiết dễ nhầm lẫn về tên gọi Redmi Note 5. Bản Redmi Note 5 chính hãng bán ở Việt Nam là phiên bản Redmi Note 5 Trung Quốc, có khác biệt về camera so với phiên bản Redmi Note 5 Pro dành riêng cho thị trường Ấn Độ. Cả hai phiên bản Redmi Note 5 và Note Pro đều dùng camera kép 12+5MP phía sau, song camera 12MP trên Redmi Note 5 chính hãng có khẩu rộng hơn (f/1.9), kích cỡ điểm ảnh lớn hơn (1.4μm) và hỗ trợ lấy nét pha kép. Trong khi đó, camera 12MP phía sau trên bản Redmi Note 5 Pro có khẩu f/2.2, kích cỡ điểm ảnh 1.25μm và chỉ hỗ trợ lấy nét pha thường. Tuy nhiên, camera tự sướng của bản Redmi Note 5 chính hãng lại có độ phân giải thấp hơn bản Ấn Độ, (13MP so với 20MP).

Thiết kế

Redmi Note 5 đã chính thức gia nhập trào lưu màn hình tỷ lệ 18:9. Ở mặt trước, máy đã có màn hình viền mỏng hơn đáng kể so với thế hệ cũ song chưa mỏng được như màn hình của chiếc Mi Mix 2S. Tỷ lệ màn hình/khung máy của điện thoại này là 77,4% so với Redmi Note 4 là 72,7% và Mi Mix 2S là 82%.

Các chi tiết ở mặt trước đều nằm ở phía trên gồm có camera tự sướng, loa thoại, hai cảm biến ánh sáng và tiệm cận lớn hơn thông thường có lẽ để đồng bộ với thiết kế của camera trước và một đèn LED. Còn phần phía dưới không có phím hay nút bấm nào cả, nhìn hơi phí diện tích tương tự như chiếc Nokia 7 Plus. Các phím điều hướng cơ bản (đa nhiệm, home và back) đặt trong màn hình, có thể ẩn đi để chuyển sang sử dụng thao tác cử chỉ kiểu như iPhone X.

Mặt sau trông rất quen thuộc với thân kim loại bo vát, 2 đầu trên và dưới bằng nhựa để thu phát sóng không dây cùng với cảm biến vân tay hình tròn ở giữa mặt lưng. Có thể nói nếu che đi cụm camera kép thì mặt sau của Redmi Note 5 cũng giống với các điện thoại Xiaomi khác. Tuy vậy, cầm máy có cảm nhận bề mặt lưng được xử lý nhám và bám tay hơn so với thế hệ cũ. Màu sắc của hai phần nhựa cũng ăn khớp với màu của phần thân kim loại hơn.

Cụm camera kép được thiết kế dọc và lồi lên giống như iPhone X. Song do cạnh mặt sau của Redmi Note 5 bo vát nên cụm camera này lồi lên nhiều hơn và thô hơn cụm camera kép trên điện thoại của Apple (mặt lưng được thiết kế phẳng). Cụm camera kép lồi như vậy có thể dễ xước nếu không dùng vỏ ốp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *