Đánh giá ASUS ZenBook Pro UX501: thiết kế đẹp, hiệu năng cao

ASUS sẽ đem chiếc ZenBook Pro UX501 đến buổi triển lãm Expo sắp tới. Đây có thể nói là phiên bản kế nhiệm của NX500 là phiên bản có màn hình 4K đầu tiên của ASUS. Và với phiên bản lần này thì ASUS vẫn có màn hình tự chọn 4K. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về thiết kế mới và tính năng của ASUS này nhé.

Về thiết kế

ASUS ZenBook Pro UX501 vẫn mang cái triết lí Zen của ASUS, đó là những đường nét mềm mại và sử dụng nhiều đường tròn. Ngay từ ban đầu nhìn vào, các bạn cũng có thể thấy được vỏ máy được làm bằng kim loại. Với kiểu nhôm phay thay vì phay xước thì ở đây sử dụng họa tiết đường tròn đồng tâm tỏa ra từ logo của ASUS (logo này không có đèn, logo mạ).

Với màu sắc này thì nó rất giống màu sắc của dòng N-Series dòng họa tiết cao cấp của ASUS. Máy có màu xám hoặc xám tro, kích thước 15.6 inch và có trọng lượng 2.3kg.

Mặc dù mang thiết kế của dòng ZenBook nhưng mà các cạnh của UX501 không được vắt chéo nhọn như UX301 trước đó, nó được làm với độ dày bằng nhau (21mm). Với độ dày như vậy thì ASUS đã tích hợp được rất nhiều cổng kết nối với kích thước full size trên máy này.Ở phía bên cạnh trái thì có cổng kết nối USB 3.0, cùng với HDMI, mini DisplayPort và cổng nguồn. Ở đằng trước thì có các đèn tín hiệu để thống báo cho người dùng. Bên cạnh phải chúng ta tiếp tục có 2 cổng USB 3.0 nữa, khê cắm thẻ nhớ SD và jack tai nghe 3.5 mm combo. Phần mặt dưới của máy là 1 tấm nhôm, như vậy chúng ta có thể thấy máy hoàn toàn được làm bằng ki loại nhôm. Và khi chúng ta muốn nâng cấp thì phải tháo ốc ở mặt dưới ra và nâng cấp. Ngoài ra thiết kế về loa có 2 bên tỏa ra, chiếc máy này vẫn thiết kế hệ thống âm thanh chất lượng cao của Bang & Olufsen (B&O).

Về nội thất

Về nội thất của ZenBook Pro UX501 gồm có màn hình và bàn phím, thì nếu như NX500 có 1 kiểu thiết kế màn hình rất hiện đại, được trang bị một tấm kính bao phủ toàn bộ không gian hiển thị bên trong thì UX501 lại dùng lại 1 thiết kế cũ có viền màn hình bằng nhựa và lùi hẳn vào bên trong. Khoảng cách này khá là dày khoảng 1.8mm và 2.0mm ở trên và dưới.

Bên cạnh đó ASUS có 1 webcame và cảm biến ánh sáng, theo đó là phiên bản full HD nên nó hơi mờ một chút chứ không được trong như màn hình glossy, độ phân giải full HD với kích thước màn hình này thì moi thứ tái hiện vẫn rõ ràng và chi tiết. Các biểu tượng ứng dụng và phông chữ ở đây, nếu là màn hình 4K thì nét hơn nữa nhưng Windown chưa hỗ trợ tốt 4K, mọi thứ vẫn tốt nhưng nhiều phần mềm chưa phát triển giao diện theo độ phân giải lớn do đó full HD vẫn là độ phân giải tiêu chuẩn.


Và màn hình này có khả năng tái tạo màu rất tốt nhưng vẫn hơi ngả vàng, nó giống màn hình của dòng máy business, dùng đèn IPS.

Tiếp theo là kiểu thiết kế bản lề rất quen thuộc, nó nằm giữa hai bên gấp bản lề 2 bên và nằm trong một cái khung bằng nhựa chạy theo chiều dài của máy. Và bản lề này cho phép chúng ta mở ra một góc 130 độ. Với tấm đèn IPS thì khoảng sáng rất rộng, chúng ta sẽ không bị trường hợp gặp bóng ma.

Ngay bên dưới chúng ta có 1 bàn phím full size, phím Numeric. Thì NX500 ASUS cắt bỏ phím số này chỉ dùng lại phím chính thì UX501 này thì USUS lại đem kiểu thiết kế giống dòng N-Series cũng như N551 lên máy. Và như vậy với kích thước 15.6 thì layout phím khá chật chội, mặc dù để kích thước phím rộng thì ASUS tích hợp nhiều phím vào một. Như ở bên trên chúng ta có 4 phím: home, pgup, pgdn và phím nguồn, ở đây chúng ta bị mất đi phím end do chèn phím nguồn vào thành ra mất chỗ cho phím end, và phím end được chèn vào bên dưới phím 1. Như vậy chúng ta buộc phải dùng tổ hợp phím Fn+1 để kích hoạt phím end, và ở đây có thêm 1 phím home nghĩa là có 2 phím home và 1 phím end. Đây là môt thiết kế hơi bất hợp lí, nếu ASUS đặt phím nguồn ra ngoài thì phím End sẽ nằm cạnh phím home và chúng ta rất dễ dàng sử dụng.
Bàn phím vẫn được thiết kế màu bạc và đèn nền màu trắng, nếu như máy có bàn phím màu đen thì độ tương phản sẽ tốt hơn. Một số người cho rằng theo thòi gian bàn phím màu bạc sẽ bị đen và mất đi tính thẩm mĩ của máy.

Ngay bên dưới bàn phím là một bàn rê với kích thước 10.5×7.5 cm, bàn rê rất là lớn. Về độ nhạy thì bề mặt bàn rê được phủ kín thì nó mang lại một trải nhiệm cũng như thao tác đa điểm rất tốt trên máy này. Hai nút chuột cũng được tích hợp vào bàn rê, lực bấm rất nhẹ nên chúng ta có thể bấm nhẹ thì có thể kích hợp được rồi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *